Câu chuyện LMHT – Các Pháp Sư truyền thống dần tuyệt chủng khỏi xếp hạng đơn, vì đâu nên nỗi?

Có một sự thật là hiện tại bạn sẽ nhìn thấy những Garen, Nocturne, Kled đường giữa nhiều hơn cả các Pháp Sư truyền thống trong rank đơn LMHT.

Với một game thủ LMHT lâu năm, những khái niệm như Đấu Sĩ, Chống Chịu đường trên, Pháp Sư đường giữa hay Xạ Thủ đường dưới dường như quá quen thuộc rồi. Tuy nhiên với những người mới, ít nhất là làm quen với game trong khoảng 2-3 năm trở lại đây, những thứ quen thuộc với họ ở mid lại là những Yasuo, Zed, Talon… các sát thủ hay nhân vật có sát thương cao và khả năng kết liễu mục tiêu nhanh gọn.

Một phần vì tính mong muốn thể hiện kỹ năng bản thân của các game thủ mới, phần cũng là bởi các Sát Thủ ở đường giữa hiện tại quá mạnh so với phần còn lại và dần thay thế những lớp nhân vật cũ kỹ. Pháp Sư cuối cùng được Riot ra mắt là Neeko vào năm ngoái, dù vẫn được xem là tướng mới đó nhưng cô nàng biến hình này đã không nằm trong meta game khoảng nửa năm rồi.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến Sát Thủ áp đảo Pháp Sư như vậy? Câu trả lời tới từ 2 thứ là chất tướng và ngưỡng sức mạnh. Bản chất của Sát Thủ phải có nhiều sát thương và phải cơ động, vì thế chúng sẽ tạo áp lực cực kì lớn lên đối thủ cùng đường, không chỉ dừng lại ở việc hơn thua vài con lính nữa mà là áp lực hạ gục. Với các Pháp Sư thì điều này càng khó chịu hơn, hầu hết kỹ năng của họ đều là định hướng, gặp mấy tên lướt liên tục thì sao mà dùng chiêu trúng được đây.

Điều thứ hai là ở ngưỡng sức mạnh của Sát Thủ tới quá sớm, với những Zed, Talon, Qiyana, chỉ với một món đồ Sát Lực duy nhất, thậm chí chỉ là mảnh nhỏ như Dao Hung Tàn là họ đã có cực nhiều damage rồi. Từ đó dẫn tới chuyện đánh nhau sớm hay tranh chấp mục tiêu thì Sát Thủ luôn có lợi thế so với Pháp Sư, nhũng kẻ còn đang miệt mài đẩy đường và kiếm tiền mua đồ.

Vài người sẽ cho rằng tại sao không mua Giáp Tay Seeker sớm để khắc chế Sát Thủ? Nhưng mà bạn tôi ơi, Sát thủ cũng có 5 – 7 loại chứ, đối đầu với Akali hay Diana thì lên đồ sao đây, chẳng lẽ trang bị đầu tiên là Mặt Nạ Vực Thẳm à, lên đồ như thế lấy đâu ra năng lượng?

Đó là cái khó của Pháp Sư, chúng cần có đồ để tăng năng lượng và dùng chiêu thoải mái, cần một trang bị gây sát thương chính và có ít nhất một món phòng ngự nữa. Trong khi đó với độ cơ động và nhiều cơ chế phòng ngự tốt sẵn có, các Sát Thủ có thể lên toàn sát thương mà vẫn rất khó bị giết.

Hai điều trên dẫn tới meta Sát Thủ tràn ngập ở đường giữa và rồi các Đấu Sĩ như Sett, Mordekaiser, Garen được mang ra mid để khắc chế những thích khách này. Pháp Sư khi đó càng khốn khổ vì gặp những hung thần kia thì đứng lại khô máu mong đổi mạng cũng không được mà chạy đi thì mất thế đẩy đường. Chúng trâu hơn Sát Thủ rất nhiều mà sát thương cũng không hề thua kém, bạn có thể thả diều được Đấu Sĩ đó nhưng những con lính thì đâu thể làm vậy

Hệ quả là Pháp Sư hiện tại ở rank đơn gần như bị tuyệt chủng hoàn toàn, không phải tự nhiên mà Ryze được buff ở bản 10.6 vừa rồi, ông ta nói riêng và các đồng nghiệp đang quá thảm hại về mặt thông số và cần được tăng sức mạnh. Ryze đang có tỉ lệ thắng chỉ khoảng 46% mà thôi, tỉ lệ cấm/chọn cũng chưa tới 5%, tình trạng này cũng diễn ra đối với các Pháp Sư khác.

Riot Games đang phát triển LMHT hướng nhiều vào những game thủ trẻ tuổi, những người luôn muốn thể hiện khi chơi game, vì thế mà các Sát Thủ hay Đấu Sĩ mạnh mẽ liên tục ra đời. Điều này vô hình chung làm các Pháp Sư truyền thống mất dần chỗ đứng trong xếp hạng đơn. Có lẽ nếu muốn chứng kiến những Ryze, Orianna, Syndra… trổ tài thi triển phép thuật thì chỗ thích hợp nhất với game thủ là ở những giải đấu chuyên nghiệp.

Tin tức liên quan