Bánh mì Việt Nam được Google vinh danh tại hơn 10 quốc gia

Ngày 24/03/2020 là tròn 9 năm ngày từ “bánh mì” được ghi vào từ điển Oxford. Cũng trong ngày hôm nay, biểu tượng bánh mì doodle sẽ xuất hiện tại trang chủ Google Việt Nam và hơn 10 quốc gia khác, cũng “cuồng” bánh mì không kém gì nơi xuất xứ.

“Banh mi” theo định nghĩa của từ điển Oxford là . Từ ‘Bánh Mì’ nếu được dịch ra tiếng Anh chỉ mang nghĩa ‘bread’, ‘baguette’, hay ‘sandwich’, không đủ để thể hiện hết những nét đặc trưng độc đáo của bánh mì Việt Nam.

Từ điển Oxford định nghĩa “banh mi” là “một loại bánh kẹp gồm một chiếc baguette nướng làm từ bột gạo và bột mì, được cho vào nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt, đồ chua và ớt”. Các từ tiếng Anh khác như “bread”, “sandwich” hoặc “baguette” chỉ đơn giản là ổ bánh mì, lát bánh mì, không thể truyền tải hết những nét độc đáo của bánh mì Việt Nam.

Bắt nguồn từ ổ bánh baguette trứ danh của ẩm thực Pháp, một ổ bánh mì Việt Nam truyền thống được tạo nên từ ổ bánh giòn, rỗng ruột, cho vào các loại thịt tùy ý (như pate gan heo, giò lụa, thịt nguội, hay xíu mại), cái loại rau củ giòn chua ngọt và rau thơm (đồ chua và ngò), phết thêm một lớp sốt mayonnaise hoặc bơ dầu, thêm chút nước tương, và cuối cùng là tương ớt hoặc ớt xắt. Bằng cách thay thế hương vị Châu Âu bằng những nguyên liệu thuần Việt, một món ăn mang đi với đầy đủ các hương vị đậm đà từ mặn, ngọt, chua, cay được kết hợp với nhau một cách cân bằng và tinh tế đã được sinh ra.

Không chỉ vậy, món bánh mì Việt Nam qua thời gian vẫn liên tục được phát triển và biến tấu với hàng loạt những phiên bản mới với cách phối hợp nguyên liệu và chế biến khác nhau không ngừng được tạo ra. Ổ bánh mì Việt đi qua từng vùng miền lại mặc thêm chiếc áo ẩm thực đặc trưng của vùng miền đó: từ chiếc bánh mì chả cá Nha Trang hay bánh mì thịt rim Hội An, bánh mì xíu mại Phan Thiết, hoặc bánh mì thịt kho Bình Định, phản ánh khẩu vị và phong cách ẩm thực đặc trưng của từng địa phương.

Bánh mì Việt nhiều lần được công nhận bởi các chuyên gia ẩm thực và truyền thông quốc tế. Tờ The Guardian khi xếp ổ bánh mì Việt Nam ở vị trí thứ hai trong danh sách Món ăn Đường phố Ngon nhất Thế giới đã viết: “Có một bí mật ít người biết đó là, chiếc sandwich ngon nhất thế giới không phải ở Rome, Copenhagen hay thành phố New York, mà là trên những đường phố Việt Nam”. Cây bút chuyên về du lịch và ẩm thực của BBC David Farley cũng đã khen ngợi bánh mì là “loại sandwich ngon nhất thế giới”. Cố đầu bếp Anthony Bourdain, một trong những chuyên gia ẩm thực có ảnh hưởng nhất thế giới cũng đã dành nhiều lời khen dành cho món bánh mì trong chương trình truyền hình No Reservation của mình trên đài CNN.

Bánh mì đồng hành cùng sinh viên đến trường và người lao động buổi sáng, góp mặt trong những bữa trưa vội của các bạn nhân viên văn phòng, hay chỉ để thỏa mãn cơn thèm buổi xế. Ngon, tiện lợi và bình dân giúp bánh mì trở thành món ăn có mặt ở khắp mọi miền Việt Nam. Dù ở tại quê nhà hay nơi phương xa, bánh mì luôn là món ăn thân thương gần gũi rất đỗi quen thuộc của mọi người Việt. Ngoài Việt Nam, Doodle về Bánh Mì Việt Nam cũng sẽ được hiển thị trên trang chủ tìm kiếm tại hơn 10 quốc gia khác như Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Cộng hòa Séc, Thụy Sĩ, Úc, Nhật, Singapore.. những nơi mà chiếc bánh mì đã có được chỗ đứng nhất định trong đời sống ẩm thực của người dân.

Đồng hành sự kiện Google Doodle Bánh Mì Việt Nam có Sở Du Lịch Thành phố Hồ Chí Minh với các hoạt động quảng bá bánh mì tại thành phố cùng những chuyên gia ẩm thực và người nổi tiếng như Hoa hậu H’Hen Niê. Ngoài ra, trong ngày hiển thị Doodle Bánh Mì, người dân có thể đặt mua bánh mì giao tận nhà không cần đi ra ngoài trong mùa dịch, và được hưởng các ưu đãi qua ứng dụng GoViet và ứng dụng Now của Foody.

Theo Google.

Tin tức liên quan